Thiết kế nghiên cứu Xã hội học trong các dự án phát triển và kỹ năng trình bày

Ngày 26/3/2012, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế (CSSH), thuộc Trường Đại học Khoa học, Đại Học Huế đã tổ chức khai giảng khóa học “Thiết kế nghiên cứu Xã hội học trong các dự án phát triển và kỹ năng trình bày” tại phòng hội thảo H2 ở nhà KH, Trường Đại học Khoa học. Tham dự buổi khai giảng có ông Trần Xuân Bình- Giám đốc Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế, ông Trần Anh Thọ- Trưởng bộ phận đào tạo CSSH, ông Ricardo G. Abad– Chuyên gia Trường Đại học Ateneo de Manila, cùng tất cả các học viên là cán bộ kế toán, giảng viên, chuyên viên, cán bộ dự án của các Trung tâm về lĩnh vực khoa học xã hội trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế và Trường Đại học Khoa học hiện theo học khóa học này.

Mục tiêu của khoá học nhằm cung cấp cho học viên tiếp cận các kiến thức, kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng, thái độ cần thiết cho việc thiết kế nghiên cứu xã hội học trong các dự án phát triển và kỹ năng thuyết trình; thiết kế được đề cương nghiên cứu về xã hội học; xây dựng được bộ công cụ, phương pháp thu thập thông tin; sử dụng tốt phần mềm xử lý và phân tích số liệu (phần mềm SPSS); viết báo cáo hiệu quả và nắm bắt được các kỹ năng tập hợp, xử lý thông tin và kỹ năng thuyết trình.

Nội dung bài học được thiết kế theo phương pháp học qua trải nghiệm giúp học viên phát huy tối đa kinh nghiệm sẵn có, tạo cơ hội cho học viên trải nghiệm, quan sát, phân tích, rút ra các bài học và áp dụng những bài học đó vào công việc và cuộc sống. Quá trình học được thực hành trực tiếp trên máy tính với các phần mềm hỗ trợ và có sự hướng dẫn tận tình, chu đáo giúp học viên nắm vững và áp dụng được. Ngoài ra, các phương pháp tập huấn đa dạng: thảo luận nhóm, chia sẻ kinh nghiệm, trắc nghiệm, trình bày… giúp học viên phát huy khả học tập, học hỏi và ứng dụng vào thực tế sau này. Bên cạnh đó, học viên thực hành các kỹ năng thông qua những tình huống thật được dựng lại trong môi trường lớp học. Học viên cũng nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ của tập huấn viên, và ý kiến phản hồi từ những học viên khác.

Khóa học “Thiết kế nghiên cứu Xã hội học trong các dự án phát triển và kỹ năng trình bày” diễn ra trong 10 ngày, từ 26/3 đến 05/4/2012. Thông qua khóa học này, CSSH đã góp phần phát triển và quảng bá dịch vụ tư vấn, đào tạo của Trung tâm, đặc biệt là tập huấn, đào tạo chuyên nghiệp, mang tầm quốc tế.

                                                                                           Chí Duyên