Tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản tại xã Quảng Công, Quảng Điền

Ngày 27/8/2015, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế (CSSH) đã tổ chức chuyến tham quan các mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) trên địa bàn xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho các hộ nuôi của 3 xã Phú Xuân, Phú Đa, Phú Thuận. Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án “Sản xuất thủy sản bền vững dựa vào cộng đồng tại các xã ven phá Tam Giang” do ICCO (Hà Lan) tài trợ.

Tham quan Mô hình NTTS tại xã Quảng Công, Quảng Điền

Tham gia chuyến tham quan gồm có 40 hộ dân đang hưởng lợi từ dự án, cán bộ thủy sản xã Quảng Công, PGS.TS. Trần Xuân Bình – Giám đốc CSSH và toàn thể cán bộ dự án của CSSH.

Theo chân anh Đống, chị Hoa – cán bộ thủy sản xã Quảng Công, chúng tôi đến với thôn 14, xã Quảng Công để tham quan mô hình NTTS tôm, cá Hồng Mỹ, cá chẽm, cá hố… của anh Phạm Viết Dũng và mô hình nuôi cá lóc bể của anh Lê Nguyễn Hòa (thôn 2).

Tham quan Mô hình NTTS tại xã Quảng Công, Quảng Điền

Sau khi tham quan, mọi người đã tập trung tại hội trường xã Quảng Công để thảo luận. Bác Quyền, đại diện xã Phú Đa cho biết: “… Từ trước đến nay, xã Phú Đa chỉ ham nuôi tôm mà chưa chú trọng nhiều đến nuôi xen ghép. Sau chuyến tham quan này, các hộ nuôi trong xã sẽ phối hợp với nhau cùng làm mô hình như anh Dũng”.Anh Việt, đại diện Phú Xuân phát biểu: “…Mô hình này khó áp dụng tại xã Phú Xuân vì Phú Xuân nuôi cao triều. Công nhận bà con Quảng Công liều, dám nuôi vượt lũ để bán được giá cao”.Còn bác Tính ở Phú Thuận cho hay: “… Mô hình này bà con làm được nhưng đầu ra khó”.

Tham quan Mô hình NTTS tại xã Quảng Công, Quảng Điền

Kết thúc buổi thảo luận, PGS.TS. Trần Xuân Bình tổng kết: “Mô hình NTTS ở xã Quảng Công rất hiệu quả và dễ nhân rộng. Bà con ở ba xã Phú Đa, Phú Xuân, Phú Thuận nên vận dụng những điểm mạnh của mô hình nơi đây cho phù hợp với mô hình hiện tại ở địa phương”.

Thanh Nhàn