Đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho dân vùng tái định cư

Một trong những hoạt động của Dự án “Phát triển mô hình “đồng quản lý” tài nguyên môi trường, thúc đẩy quyền trẻ em và phụ nữ huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế” là tổ chức các khóa dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động thuộc 5 xã triển khai dự án. Trên cơ sở đó, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế (TTKHXH&NV) đã phối hợp với Trung tâm Giới thiệu việc làm (TTGTVL) tỉnh Thừa Thiên Huế và Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Vinh Phú tổ chức lớp dạy nghề may công nghiệp tại Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã Vinh Phú.

Lao động việc làm là trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo tại các xã bãi ngang ven đầm phá Tam Giang thuộc huyện Phú Vang, trong đó có xã Vinh Phú. Xã Vinh Phú nằm về phía đông nam của huyện Phú Vang, có diện tích đất tự nhiên 774 ha kể cả diện tích mặt nước, dân số khoảng 5111 khẩu với 925 hộ, được phân thành 6 thôn và 1 đội ngư nghiệp. Sinh kế chủ yếu của bà con nơi đây là nghề nông và nghề ngư. Những năm qua, nguồn tài nguyên vùng đầm phá với các loài thủy hải sản đang dần cạn kiệt, ngành nông nghiệp của xã chủ yếu chỉ trồng các loại cây hoa màu (khoai, sắn, lạc…), diện tích trồng lúa chỉ chiếm 63 ha nên đời sống của nhân dân vô cùng khó khăn, thu nhập bấp bênh.

Hiện nay, trên toàn xã có khoảng 1.600/2.764 lao động đang tham gia vào các ngành dịch vụ nhưng chiếm tỷ lệ lớn trong số đó chưa qua trường lớp đào tạo nghề nào. Trẻ em nghỉ học sớm và di cư lao động ở khắp nơi từ Bắc vào Nam, nhưng không được trang bị các kiến thức về nghề nghiệp.Vì vậy, hoạt động trên của Dự án đã góp phần giải quyết vấn đề lao động việc làm đang đặt ra cấp thiết tại địa phương.

1. Hướng đi mới – Nghề May công nghiệp

Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là một trong những mục tiêu quan trọng để phát triển kinh tế cho hộ gia đình và xã hội. Đồng thời, thực hiện QĐ 1956/CP của Chính phủ về công tác chuyển đổi ngành nghề cho lao động nông thôn và Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân xã (HĐND) đầu năm 2011 về công tác đào tạo nghề cho lao động tại địa phương; UBND xã chỉ đạo cho Ban Chỉ huy Xóa đói giảm nghèo xã và TTHTCĐ phối hợp với TTKHXH&NV Huế triển khai thực hiện công tác này.

Đánh giá nhu cầu học nghề của nhân dân và các khu công nghiệp hiện có trên địa bàn huyện, UBND xã và TTKHXH&NV Huế đã mở lớp nghề May công nghiệp. Đây là nghề mà các khu công nghiệp đang tuyển dụng số lượng công nhân rất lớn, phù hợp với nhân công dồi dào tại địa phương.

2. Kết quả ban đầu

Được sự đồng ý của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phú Vang; sự phối hợp của UBND và TTHTCĐ xã Vinh Phú với TTKHXH&NV thuộc trường Đại học Khoa học Huế; từ đầu năm 2011, TTGTVL đã phối hợp triển khai chiêu sinh lao động có nhu cầu học nghề may công nghiệp tại địa bàn xã Vinh Phú và những xã lân cận. Đến giữa tháng 2/2011, lớp học đã bắt đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên do một vài khó khăn khách quan nên đến đầu tháng 4/2011 lớp học mới chính thức khai giảng. Bắt đầu khóa học có 37 học viên đăng ký tham gia, độ tuổi từ 16-25 tuổi. Học viên đến từ 3 xã là Vinh Phú, Vinh Hà, Vinh Thái. Khóa học được triển khai chính thức 3 tháng. Số giờ học thực tế là 312 tiết với 80 tiết lý thuyết và 232 tiết thực hành dưới sự hướng dẫn của 4 giáo viên đứng lớp.

Với sự tận tụy giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành của tập thể giáo viên phụ trách, cùng với sự nỗ lực học tập của tập thể học viên, khóa học đã kết thúc với 35 học viên được cấp chứng chỉ, có 3 lao động xếp loại giỏi, 32 lao động xếp loại khá; trong đó có 9 lao động thuộc diện hộ nghèo, 1 lao động con thương binh ¼.

Học viên nhận chứng chỉ đào tạo nghề trong lễ bế giảng

Sau khi tốt nghiêp, đã có 18 học viên có việc làm tại các doanh nghiệp ở Khu Công nghiệp Phú Bài (Công ty HBI và Công ty Phú Hoài An) với mức lương khởi điểm từ 1,3-1,5 triệu/tháng, bao gồm các chế độ bảo hiểm theo quy định của Nhà nước. Những học viên còn lại do bận sắp xếp công việc gia đình nên chưa có thời gian làm việc.

Học viên tham gia lớp học vô cùng vui mừng khi lớp nghề May công nghiệp được triển khai trên địa bàn xã, rất thuận tiện cho việc đi lại, đặc biệt là được miễn học phí. Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh (học viên) phát biểu: “Chúng tôi là những lao động nông dân đang sinh sống tại xã Vinh Phú và những xã lân cận trên vùng đất cát của huyện Phú Vang. Diện tích đất tự nhiên trong vùng vừa ít lại vừa xấu nên lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt ít phát triển, một bộ phận lao động bị thất nghiệp hoặc thiếu việc làm, đời sống trong vùng còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên muốn học nghề để tìm việc hoặc thay đổi việc làm đối với chúng tôi là điều rất khó khăn vì phải lên huyện hoặc thành phố Huế để học”.

Chị Hạnh còn phát biểu thêm: “Đầu năm nay, được sự quan tâm của quý cơ quan ban ngành, của UBND xã, TTKHXH&NV, đặc biệt là TTGTVL tỉnh chúng tôi được tham gia khóa học nghề May công nghiệp miễn phí tại thôn Hà Bắc xã Vinh Phú. Đây là một cơ hội rất tốt cho chúng tôi có thể tham gia học nghề tìm việc làm mới”.

Chị Nguyễn Thị Muống (học viên) cũng nói thêm: “Trong thời gian đầu đến lớp, chúng tôi rất khó để làm chủ chiếc máy may công nghiệp vừa to lớn, vừa chạy nhanh. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng học tập, với sự tận tình dạy dỗ của thầy cô, sự nỗ lực hết mình của học viên, với phòng học thoáng mát, máy móc đầy đủ và với sự động viên thường xuyên của quý lãnh đạo xã, của các anh chị TTKHXH&NV, chúng tôi đã phấn đấu hoàn thành chương trình học tập với số lượng khá giỏi. Đến nay, có 20 học viên đã tìm được việc làm ổn định ngay sau kỳ thi cuối khóa”.

Trong công tác tổ chức thực hiện đào tạo nghề, đã có những vấn đề được xử lý:

+Thứ nhất:Ban đầu có 60 lao động đăng ký tham gia, nhưng đến ngày khai giảng lớp học thì số lượng không đảm bảo. Đứng trước khó khăn đó, TTHTCĐ xã Vinh Phú và Ban Phát triển xã (BPT) cùng cán bộ TTKHXH&NV đã bàn bạc lại phương án vận động tích cực hơn. BPT đã rà soát số lao động có nhu cầu, đến từng gia đình vận động, không quản ngại thời tiết mưa lũ. Phương án này đã mang lại hiệu quả khả quan, 37 lao động tham gia lớp học từ đầu tới cuối kỳ.

+Thứ hai:Sự phối hợp giữa các bên liên quan đôi lúc chưa nhịp nhàng, dẫn tới việc vận động số lượng học viên tham gia chưa cao. Nhưng trong quá trình tổ chức lớp học, nhiều đơn vị đã chung tay tạo nên thành công cho khóa học, như TTKHXH&NV, UBND và BPT xã Vinh Phú, đơn vị tham gia vận động và tổ chức học. TTGTVL tỉnh chịu trách nhiệm đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho học viên. TTHTCĐ hỗ trợ cơ sở vật chất về trường lớp và địa điểm học tập. Sau khóa học, TTGTVL giới thiệu học viên vào làm việc tại Khu Công nghiệp Phú Bài.

+Thứ ba:Lao động nông thôn chưa mạnh dạn chuyển đổi ngành nghề, hoặc có chuyển đổi thì muốn vừa làm vừa học chứ không muốn qua đào tạo chính quy; bởi họ không có điều kiện về tài chính và thời gian để đi học. Đây là điểm tồn tại đáng quan tâm nhất cho lao động của xã Vinh Phú nói riêng và lao động tại huyện Phú Vang nói chung. Một số lao động chưa nhiệt tình, chưa chịu khó vì đa số đã lớn tuổi.

3.Hướng phát triển trong tương lai

Hiện nay, UBND, TTHTCĐ xã Vinh Phú đang tiếp tục phối hợp với các trung tâm đào tạo nghề của tỉnh, huyện mở các khóa học mới, thu hút lao động chưa qua đào tạo tại địa phương học nghề và tìm việc làm có thu nhập ổn định, tăng cường công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo tinh thần nội dung QĐ 1956/CP của Chính phủ, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu mà NQ/HĐND xã đầu năm đã đề ra. Trong thời gian tới, TTGTVL tỉnh tiếp tục giới thiệu những đơn vị tuyển dụng lao động cho số học viên còn lại của khóa học.

Không chỉ dừng lại ở nghề May công nghiệp, UBND xã sẽ tiến hành đánh giá nhu cầu học nghề của học viên trên toàn xã và sẽ có hướng mở rộng để đa dạng hóa các ngành nghề đào tạo phù hợp với nguyện vọng của học viên và nhu cầu của xã hội.

Trên cả những kết quả ban đầu đạt được, khóa học nghề đã mang lại những ý nghĩa nhân văn tích cực. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tại các vùng nông thôn hiện nay được nâng lên làm tăng chất lượng nguồn lao động. Giải quyết việc làm ngay tại địa phương góp phần làm giảm nguy cơ di cư lao động tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp, hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn, các vấn đề xã hội nan giải cho lao động nhập cư, nhất là những người lao động trẻ.