hoc vi tinh

thiết kế website tại đà nẵng

thiết kế website tại đà nẵng

Nghề làm chổi đót của người khuyết tật huyện A Lưới
Developed by JoomVision.com

Liên kết website

Liên kết-Quảng cáo

Trung tâm Thông Tin Thư viện

Khoa Môi trường

Bộ môn Bản đồ, viễn thám và GIS

Nghề làm chổi đót của người khuyết tật huyện A Lưới

Huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nổi tiếng với các sản phẩm nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, mây tre đan và gần đây là sản phẩm chổi đót. Chưa được nhiều người biết đến, nhưng những ai đã sử dụng qua thì mỗi khi lên A Lưới không quên mang về một cây chổi đót. Chổi đót A Lưới vừa chắc, vừa bền, đặc biệt là do người khuyết tật (NKT) làm ra, rất phù hợp cho những người nội trợ gia đình.

Nghề làm chổi đót của NKT huyện A Lưới

Giá đót tươi vào mùa từ 5.000 – 7.000đ/kg, hoặc đót khô 30.000 – 32.000đ/kg. Cán chổi làm từ lồ ô, tre; NKT có thể tự khai thác (chặt) hoặc mua với giá 1.000 – 3.000đ/cán.

Quá trình làm chổi không cầu kỳ, mỗi người có thể làm từ 5 – 7 cái/ngày. Tuy nhiên một số loại chổi có chất lượng tốt chỉ 2 – 3 cái/ngày. NKT đã được tập huấn, đào tạo nghề làm chổi đót, đã biết và tận dụng được nguồn lao động sẵn có nhàn rỗi trong gia đình, việc sản xuất nhẹ nhàng, phù hợp cho cả trẻ em, phụ nữ, nam giới và người già. Họ tham gia ở tất cả các khâu: tước đót, lên lọn, buộc lọn bằng dây nhựa, nilon, đóng cán, đan chổi và cuối cùng là cắt cán tạo hình (có đinh móc…). Với đôi bàn tay khéo léo, sự chắc chắn và tận tâm, chổi của NKT làm ra luôn bền, chắc và đẹp hơn so với bình thường.

Nghề làm chổi đót của NKT huyện A Lưới

Chổi được bán tại các chợ, bán theo đặt hàng của cá nhân, hội người mù mua lại. Ngoài ra, chổi được dùng để trao đổi sản phẩm tiêu dùng hàng ngày của người dân. Chổi được bán theo nhiều loại giá, cao nhất là 150.000đ; hoặc 70.000đ, chổi bình thường bán lẻ 35.000đ, bán sĩ 30.000đ. Thu nhập từ nghề làm chổi đót không cao, tuy nhiên lại luôn ổn định và đầu tư chi phí sản xuất thấp.

Nghề làm chổi ở nhiều địa phương của huyện A Lưới đang trên đà phát triển, nhưng đang gặp khó khăn về thị trường đầu ra. Chính vì vậy, bài toán mở rộng thị trường và quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm là điều kiện để chổi đót của NKT A Lưới trở thành thương hiệu có tiếng cho khách hàng tìm đến.

Thanh Nhàn