hoc vi tinh

thiết kế website tại đà nẵng

thiết kế website tại đà nẵng

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”
Developed by JoomVision.com

Liên kết website

Liên kết-Quảng cáo

Trung tâm Thông Tin Thư viện

Khoa Môi trường

Bộ môn Bản đồ, viễn thám và GIS

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

Từ ngày 25 đến 29/6/2013, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế (CSSH) đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá” tại hội trường UBND xã Phú Thuận, huyện Phú Vang. Học viên của khóa học là những trẻ em đến từ 3 xã là Phú Thuận, Phú Hải, Phú Xuân. Tập huấn viên của khóa học là cán bộ dự án của CSSH, cô Lệ Hằng và nhóm cán bộ hỗ trợ.

Khóa học diễn ra trong 4 ngày với các nội dung: Kỹ năng viết tin, kỹ năng viết bài chân dung, kỹ năng đọc phát thanh trên đài, kỹ năng phỏng vấn… Đây là những kiến thức rất cơ bản được trang bị cho các phóng viên nhí của Câu lạc bộ Phóng viên tuổi thơ (CLB PVTT) của 3 xã. Các bạn nhỏ tham gia khóa tập huấn rất vui vẻ và hứng khởi khi được học nhiều điều mới lạ và thú vị. Đây cũng là cơ hội để các bạn nhỏ đến từ các xã khác nhau của vùng đầm phá Tam Giang được giao lưu học hỏi và bồi đắp cho bản thân những kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ báo chí để sau này hoạt động tốt hơn trong CLB PVTT tại địa phương mình.

Hoạt động này nằm trong kết quả mong đợi của Dự án “Tăng cường cơ hội tiếp cận đất và mặt nước cho cộng đồng vạn đò định cư ven đầm phá Tam Giang”  và Hợp phần Trẻ em của CSSH. Theo đó, hàng tháng CLB PVTT của các xã sẽ có một chương trình phát thanh do chính các trẻ em định cư đảm nhận được phát trên đài phát thanh của thôn, xã. Thông qua CLB PVTTD, tiếng nói và vị thế của trẻ em nghèo thiệt thòi vùng định cư ven đầm phá được đưa lên các cấp chính quyền thôn, xã.

Ngoài ra, CSSH đã tổ chức tham quan ngoại khóa để trẻ thực hành kỹ năng viết tin, điểm đến là Tháp Chăm (Phú Diên).

Đa phần các em vùng định cư đều là những trẻ nhút nhát và không có kỹ năng thể hiện bản thân, nhưng sau khi tham gia khóa tập huấn, tất cả các em đều trở nên mạnh dạn và tự tin.

Em Nguyễn Thị Ngân (xã Phú Hải) chia sẻ: “Trong buổi tập huấn đầu tiên chúng em rất hồi hộp và lo lắng (sợ hãi, thiếu tự tin) khi lần đầu tiên bước tới hội trường, nhưng khi tiếp xúc với các bạn em cảm thấy gần gũi và thân thiết hơn. Rồi cả lớp cùng được chơi trò chơi mà tuổi thơ ai cũng thích đó là “bịt mắt bắt dê” và cảm giác sợ hãi thiếu tự tin của em không còn nữa”.

Em Trần Thị Huyền (xã Phú Thuận) tâm sự: “Trong quá trình luyện tập cùng với các bạn em biết cách viết tin, viết bài, kỹ năng đọc phát thanh trên đài. Nhờ tham gia tập huấn mà em đã hiểu biết hơn và làm văn hay hơn trước rất nhiều nếu năm sau còn tổ chức tập huấn thì em sẽ đi vì tham gia tập huấn mang lại cho em nhiều hiểu biết hơn”.

Em Hồ Văn Đức (xã Phú Xuân) nói rằng: “Khi tham gia vào buổi tập huấn đầu tiên em thấy bỡ ngỡ nhưng sau thì em thấy rất tự tin, phát biểu ý kiến và nói chuyện với các bạn và làm quen với nhiều bạn mới nữa. Khóa tập huấn em học được các kỹ năng như viết tin, bài, phát thanh và phỏng vấn. Em cảm ơn Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức khóa tập huấn bổ ích này cho chúng em”.

Em Hà Kiều Trang (xã Phú Hải) chia sẻ: “Ngày thứ 3 lại trôi qua, không khí cả lớp rất náo nhiệt. Hôm nay, chúng em học được kỹ năng giao tiếp và đọc phát thanh. Lần đầu tiên cầm mic em thấy rất run nhưng sau khi nói em cảm thấy rất vui khi được phát biểu ý kiến của mình trước đám đông. Ngày thứ 4 cũng dần trôi qua, hôm nay chúng em được học một bài học rất bổ ích đó là bài học mang tên đoàn kết nâng cao kỹ năng giao tiếp và cách đối xử với các bạn cùng trang lứa của mình. Buổi tập huân không chỉ giúp em biểu lộ cảm xúc ra ngoài mà còn biết veeg kỹ năng viết tin, bài mà chúng em chưa từng được học và chưa từng được nghe qua khi chưa tham gia vào CLB PVTT này”.

Dưới đây là một số hình ảnh tại khóa tập huấn:

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

Tập huấn “Kỹ năng viết tin, bài cho trẻ em đầm phá”

                                                                                   Lệ Hằng