hoc vi tinh

thiết kế website tại đà nẵng

thiết kế website tại đà nẵng

Hỗ trợ các mô hình sinh kế cho bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong trên địa bàn thành phố Huế
Developed by JoomVision.com

Liên kết website

Liên kết-Quảng cáo

Trung tâm Thông Tin Thư viện

Khoa Môi trường

Bộ môn Bản đồ, viễn thám và GIS

Hỗ trợ các mô hình sinh kế cho bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong trên địa bàn thành phố Huế

Trong khuôn khổ dự án “Xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong trên địa bàn thành phố Huế” do Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế (CSSH) thực hiện, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2013, CSSH đã tiến hành đánh giá xác định nhu cầu và hỗ trợ các mô hình sinh kế cho bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng bởi bệnh phong trên địa bàn các phường tại thành phố Huế. Đây là một hoạt động thiết thực nhằm tạo việc làm và tăng thu nhập cho bệnh nhân phong. Các mô hình được lựa chọn nằm ở các phường ven ngoại ô thành phố Huế, đây là những hộ có vườn rộng, có diện tích đất để có thể trồng các loại cây hoa màu.

CSSH đã thông qua ý kiến của các hộ gia đình để lựa chọn các loại cây phù hợp với đất đai và khí hậu địa phương. Nhiều mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả và cho thu nhập cao như mô hình trồng đậu ve, sả của Ông Nguyễn Văn Ý ở phường Hương Sơ; trồng dưa leo, các loại rau kết hợp của ông Phan Tất Túc ở phường Xuân Phú… Đặc biệt các mô hình trồng hoa màu đó được CSSH hỗ trợ cả về giống, phân bón và tư vấn về kỹ thuật của kỹ sư trồng trọt.

Bên cạnh trồng các loại cây hoa màu, các hộ gia đình còn lồng ghép mở rộng chăn nuôi tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Ông Nguyễn Văn Ý cho biết: “Trước đây với khu vườn này, thu nhập của gia đình tôi chỉ năm ba trăm ngàn bao gồm trồng các loại cây trong cả năm, nhưng năm nay thu nhập được vài ba triệu đồng từ trồng rau. Tôi bị tàn tật bởi di chứng của phong, nhưng nhờ có mô hình này mà cuộc sống của gia đình tôi đỡ vất vả phần nào…”. Ngoài các hộ trồng hoa màu, CSSH cũng lựa chọn các hộ có các nghề khác để hỗ trợ thêm như hỗ trợ máy may cho anh Nguyễn Văn Tuệ ở Cồn Hến thuộc phường Vĩ Dạ, trồng cây ăn quả và nghề mộc của anh Ti ở phường Xuân Phú.

Hoạt động hỗ trợ các mô hình sinh kế cho bệnh nhân phong là quan trọng và thiết thực, một mặt nó giúp cải thiện việc làm, tăng thu nhập; mặt khác còn giúp cho những bệnh nhân tàn tật không có khả năng lao động nặng có thêm thu nhập và ổn định cuộc sống.

Phạm Văn Thiện