hoc vi tinh

thiết kế website tại đà nẵng

thiết kế website tại đà nẵng

Hội thảo khởi động dự án bệnh nhân phong
Developed by JoomVision.com

Liên kết website

Liên kết-Quảng cáo

Trung tâm Thông Tin Thư viện

Khoa Môi trường

Bộ môn Bản đồ, viễn thám và GIS

Hội thảo khởi động dự án bệnh nhân phong

Sáng ngày 11/9/2012, Trung tâm Khoa học Xã hội và Nhân văn Huế(CSSH) thuộc Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế đã tổ chức hội thảo khởi động dự án“Xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho những bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng của bệnh phong trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế” tại hội trường Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, 52 Ngô Quyền, thành phố Huế.

TS. Trần Xuân Bình phát biểu tại hội thảo

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của TS. Trần Xuân Bình – Giám đốc CSSH; Bác sĩ Nguyễn Văn Quý – Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh Xã hội; Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Quỳ - Phụ trách chương trình chống phong thành phố Huế; Bác sĩ Dương Vĩnh Linh – Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội; Sư cô Minh Tú – Phụ trách chùa Đức Sơn; Ông Nguyễn Duy Thông – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Giới thiệu Việc làm Thừa Thiên Huế; Ông Nguyễn Thanh Huy – Khoa Da liễu; Đại diện Trạm Y tế các phường và bệnh nhân phong trong thành phố Huế.

Bác sỹ Nguyễn Văn Quý phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện CSSH đã giới thiệu kết quả khảo sát tình hình bệnh nhân phong ở địa bàn Thành phố Huế nói chung và phường Vỹ Dạ nói riêng và các mục tiêu, các hoạt động sẽ được triển khai trong thời gian sắp đến của dự án. Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã phát biểu, bày tỏ mục tiêu thiết thực của dự án, đồng thời đề ra phương hướng hợp tác nhằm mục đích giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử và đẩy lùi bệnh phong.

Bệnh phong còn có tên gọi khác là bệnh Hansen. Đây là một bệnh nhiễm trùng, được ghi nhận từ rất lâu trong lịch sử loài người, gây huỷ hoại bề ngoài, tổn thương các dây thần kinh ngoại biên, và làm suy kiệt cơ thể bệnh nhân dần dần. Người mắc bệnh phong chịu sự phân biệt, đối xử, kỳ thị của cộng đồng xung quanh. Theo anh Nguyễn Văn Tuệ - một trong bốn trường hợp bệnh phong tại Cồn hến, Vỹ Dạ cho biết: Trước đây, do quan niệm lạc hậu, nhận thức cộng đồng chưa được nâng cao, bản thân anh thường bị sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng xung quanh. Anh gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống, sinh kế chủ yếu phụ thuộc vào nghề cào hến và trồng bắp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, được sự quan tâm của các tổ chức cộng đồng, sự kỳ thị đối với các bệnh nhân phong được cải thiện đáng kể.

Anh N.V.T phát biểu tại hội thảo

Hội thảo đã thống nhất phương pháp hoạt động, liên kết, hợp tác để xây dựng mạng lưới hỗ trợ bệnh phong.Hội thảo cũng tập trung thảo luận vấn đề việc làm và hỗ trợ tiếp cận sinh kế, các dịch vụ xã hội cho các bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng của bệnh phong.

Hội thảo kết thúc tốt đẹp với sự hài lòng của các đại biểu tham dự. Đây cũng chính là thành công bước đầu trong việc xây dựng mạng lưới hỗ trợ cho những bệnh nhân phong và những người bị ảnh hưởng của bệnh phong trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

                                                                               Chí Duyên